Thuế nhập khẩu hàng hoá vào Mỹ

Biểu thuế nhập khẩu

Biểu thuế nhập khẩu là nội dung quan trọng nhất trong luật thuế của Mỹ. Biểu thuế này có hơn 1600 trang, liệt kê rất chi tiết các loại hàng hoá và thuế xuất nhập khẩu trong đó cột thuế xuất dành cho hàng hoá nhập khẩu từ những nước không có qui chế quan hệ thương mại bình thường(NTR) với Mỹ và cột thuế dành cho các nước có qui chế (NTR).

Các loại thuế hải quan được phân loại dựa trên:

- Thuế quan theo giá: Dựa trên phần trăm giá trị đã xác định của hàng hoá được nhập

- Thuế theo lượng: Là thuế đánh theo trọng lượng hay dung tích hàng hoá, một số lượng qui định trên trọng lượng đơn vị hoặc các số đo khác về số lượng.

- Thuế hỗn hợp: Tức là thuế quan theo lượng và theo giá, là loại thuế đánh trên trọng lượng cộng thêm phần trăm của giá trị ( theo giá )

Bảng liệt kê thuế đã được công bố cho mọi nước có quan hệ thương mại với Mỹ nhưng nên chú ý là các loại thuế luôn chịu sự thay đổi.

Hạn ngạch thuế quan

Mỹ áp dụng hạn ngạch để kiểm soát về khối lượng hàng nhập khẩu trong một thời gian nhất định. Phần lớn hạn ngạch nhập khẩu do cục hải quan quản lý và chia làm hai loại

* Hạn ngạch thuế quan: Qui định số lượng đối với loại hàng nào đó được nhập khẩu vào Mỹ được hưởng mức thuế thấp trong một thời gian nhất định, nếu vượt sẽ bị đánh thuế cao.

Hạn ngạch tuyệt đối: Là hạn ngạch về số lượng cho một chủng loại hàng hoá nào đó được nhập khẩu vào Mỹ trong một thời gian nhất định, nếu vượt sẽ không được phép nhập khẩu. Có hạn ngạch tuyệt đối mang tính toàn cầu, nhưng có hạn ngạch tuyệt đối chỉ áp dụng đỗi với từng nước riêng biệt.

Áp mã thuế nhập khẩu .

Luật pháp Mỹ cho chủ hàng được chủ động xếp ngạch thuế cho các mặt hàng nhập và nộp thuế theo kê khai , do đó người nhập hàng cần phải hiểu nguyên tắc xếp loại .

Trước khi xếp ngạch thuế, phải cố tìm được sự mô tả chính xác của món hàng trong biểu thuế nhập khẩu. Trong trường hợp món hàng có 2-3bộ phận có mã số thuế khác nhau thì phải dựa vào đặc tính chủ yêú của món hàng để xếp loại. Ví dụ , nhập khẩu máy ảnh đựng trong bao da thì mã số thuế của món hàng là máy ảnh chứ không phải da.

Nếu dựa vào đặc tính chủ yếu cũng không xếp loại được, thì áp dụng nguyên tắc xếp loại theo mặt hàng gần với mặt hàng được mô tả nhất trong biểu thuế. Nếu cũng không được thì xếp loại theo mục đích sử dụng của mặt hàng. Trường hợp mặt hàng có nhiều đặc tính sử dụng thì xếp loại theo đặc tính sử dụng chính .

Đối với vải khi xếp loại sẽ áp dụng nguyên tắc cân lượng .Ví dụ vải dược xếp từ hai loại sợi cotton và polyester, nếu sợi cotton chiếm tỷ lệ lớn hơn thì xếp vào mã số thuế của vải cotton, ngược lại thì xếp vào mã số thuế của pholyester.

trong trường hợp mặt hàng có nhiều bộ phận khác nhau và các bộ phận này có thể tách ra để sử dụng độc lập, thi phải tách ra để ấn định mã số thuế cho từng loại riêng. Ví dụ :nhập dàn máy hát trong đó bộ phận CD và cassette, nếu hai bộ phận có thể tách ra để sử dụng độc lập, thì phần CD phải xếp vào mã số thuế của CD và cassette xếp vào mã số của cassette.

Định giá tính thuế hàng nhập khẩu .

Nguyên tắc chung là đánh thuế theo giá giao dịch, nhưng giá giao dịch ở đây không phải là giá trên hoáa đơn mà phải cộng thêm nhiều chi phí khác như :tiền đóng gói , tiền hoa hồng cho trung gian nếu người mua phải trả, tiền máy móc thiết bị của nhà nhập khẩu mua cấp cho nhà sản xuất để giúp nhà sản xuất làm ra được món hàng cần đặt, tiền lệ phí bản quyền, tiền thưởng thêm cho người bán nếu có….Ngoài ra giá giao dịch để đánh thuế không tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm lô hàng.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không xác định được giá giao dịch hoặc Hải Quan Mỹ không chấp nhận giá giao dịch để xác định thuế. Ví dụ, công ty Mỹ nhận hàng của một công ty con của mình ở Việt Nam, Hải Quan sẽ không chấp nhận dùng giá giao dịch. Khi ấy phải dùng các nguyên tắc định giá khác. Có bốn nguyên tắc định giá được Hải Quan Mỹ áp dụng theo thứ tự ưu tiên:

- Định giá theo món hàng giống hệt hoặc tương tự.

- Tính giá suy ngược, nghĩa là lấy giá bán lẻ trên thị trường trừ đi các chi phí để tính giá nhập khẩu.

- Xác định giá thành, nghĩa là tính toán các chi phí sản xuất ra món hàng để suy ra giá gần với giá nhập khẩu.

- Biện pháp tổng hợp nhiều yếu tố để suy ra giá nhập. Tuy nhiên biện pháp này rất hiếm khi sử dụng đến.

Địa chỉ tra cứu thuế nhập khẩu vào EU, Hoa kỳ

Dưới dây là 1 số trang web tra cứu biểu thuế nhập khẩu vào EU, Hoa Kỳ ( USA)

- Trang web Thuế nhập khẩu vào EU:

http://europa.eu.int/comm./taxation_customs/dds/en/tarhome.htm

- Trang web Thuế nhập khẩu vào Hoa Kỳ:

http://dataweb.usitc.gov/scripts/tariff2001.asp (thue NK)

- Trang chủ:

http://Sigl.cec.eu.int (EU)

- Hàng dệt may:

http://europa.eu.int/comm./trade/goods/textile/index_en.htm (Thuế EU)

http://otexa.ita.doc.gov (Hoa Kỳ)

http://otexa.ita.doc.gov/corr.stm (CAT vào Hoa Kỳ)

 

Hãy đến ngay với chúng tôi để tìm hiểu và được tư vấn một cách cụ thể hơn về dịch vụ gửi hàng qua Mỹ, dịch vụ chuyển phát nhanh dhl, thông qua website: : http://saigonbay.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: +84.08.626.06.999. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!

>> Xem thêm: chuyen phat nhanh bang duong hang khong  chuyen phat nhanh quoc te  chuyển phát nhanh hàng không chuyển phát nhanh toàn cầu